Bí Quyết Trồng Rau Mùa Mưa – Lời Khuyên và Kinh Nghiệm Hiệu Quả

Mùa mưa được đánh giá là thời gian khó khăn để trồng và chăm sóc rau. Vì Lượng mưa lớn có thể gây ra tính trạng ngập lụt và gây ra sự phát triển của nấm và vi khuẩn gây bệnh cho cây, làm giảm khả năng thoát nước của đất, và còn có thể làm cho rễ cây bị ngạt nước. Trong bài viết này, Lực Sĩ sẽ giới thiệu những bí quyết và kinh nghiệm hiệu quả để trồng rau mùa mưa.

Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Trồng Rau Mùa Mưa Mang Lại Hiệu Quả Cao

trong rau mua mua
Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Trồng Rau Mùa Mưa Mang Lại Hiệu Quả Cao

1.Chọn Giống Rau Màu

Nên chọn các giống rau màu tốt, cho năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở sản xuất giống uy tín.

Trong mùa mưa, thường sẽ bị thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa nắng, nên bà con nên chọn trồng các loại rau lá có thời gian sinh trưởng ngắn. Nên áp dụng kỹ thuật ươm cây giống trong khay khoặc túi bầu, vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo tỷ lệ rau sống cao và mau bén rể.

2.Làm Đất Trồng Rau

trong rau mua mua
Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Trồng Rau Mùa Mưa Mang Lại Hiệu Quả Cao

Để canh tác rau màu tốt, cho năng suất cao thì kỹ thuật làm đất, nơi trồng phải thoát nước tốt. Ví dụ với những vùng đất ruộng thấp, phải làm đất, lên luống cao ráo, chiều ngang trồng rau rộng hơn và có mương rãnh thoát nước tốt, nhất là nền đất không được xới tươi xốp như muầ nắng để tránh hút nhiều nước hây ngập úng.

Trong quá trình làm đất, cần kết hợp bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học, bón vôi và tăng lượng phân lân cho đất nhằm khử mùi chua và tăng độ phì cho đất.

Để chống xói mòn và rửa trôi đất trong mùa mưa cũng như tiếp kiệm phân bón, hạn chế cỏ dại,…. Bà con nên sử dụng bạt chắn cỏ hoặc màng phủ nông nghiệp để phủ lên luống.

3.Làm Giàn Cho Rau Vào Mùa Mưa

Vào mùa mưa, gió lốc, mưa bão rất mạnh, đặc biêt là đối với các loại rau ăn lá như cải, xà lách, rau thơm các loại… Bà con cần làm nhà lưới hoặc làm lều che, giúp làm giảm tối đa tác động của mưa, gây hư hỏng mặt lá.

trong rau mua mua
Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Trồng Rau Mùa Mưa Mang Lại Hiệu Quả Cao

4.Chăm Sóc Bón Phân Phòng Trừ Sâu Bệnh

Sau khi lên liếp, bón 100kg vôi nông nghiệp/1.000m2 nhằm giúp hạ phèn, góp phần tiêu diệt các mầm bệnh trong đất và giúp phòng một số bệnh thường gặp trên rau màu như thối rễ, thối trái, nứt trái trên cà, ớt…

Thường xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu; bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh vô hiệu cách gốc 40 – 50 cm nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh, nhất là trên các loại cây như cà chua, ớt…

>>> Xem thêm: Cách Trồng Rau Mùa Mưa – Nâng Cao Thu Nhập Cho Bà Con

>>> Xem thêm: Xưởng May Lưới Trồng Rau Giá Tốt

Lưu ý: không được sử dụng phân bón, chất kích thích tăng trưởng và phân bón lá ở thời điểm gần ngày thu hoạch.

———————————

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://batdialucsi.com/

📌Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

🏠VP Đại Diện: 527 – 529 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 0886 262 829

🎥Youtube: https://bit.ly/lucsinhanong

💯𝑳𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑, 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̀ 𝒄𝒐𝒏, 𝒅𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒅𝒂̣𝒊 𝒍𝒚́!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *