Kỹ thuật trồng dưa lưới hiệu quả

Dưa lưới là món trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích, vì thế mà nhiều trang trại nông nghiệp lựa chọn trồng dưa lưới vì có hiệu quả kinh tế cao.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách trồng dưa lưới ngoài ruộng đúng kỹ thuật và năng suất cao.

Chuẩn bị hạt giống dưa lưới

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt giống cây dứa lưới khác nhau, phù hợp với nhiều thời tiết và nhu cầu của nơi bạn sống, và quan trọng là có khả năng đề kháng cao.

Lưu ý:

– Nếu là hạt giống F1 thì hạt giống sẽ chuẩn và khả năng nảy mầm cao.

– Nếu hạt giống nội địa và không có thương hiệu thì hạt giống có đề kháng và nảy mầm kém. Đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến cho năng suất trái.

Ươm cây con trồng dưa lưới

Cần ngâm ủ hạt trước khi gieo (hạt F1 thì không cần phải ngâm ủ mà có thể trồng trực tiếp). Ngâm hạt với nước ấm (2 sôi: 3 lạnh) từ 4 – 6 tiếng, sau đó dùng mảnh vải (có khả năng giữ ẩm tốt) để ủ hạt. Khi thấy hạt bắt đầu nứt nanh, tiến hành cho vào bầu ươm.

Sau khi đã ủ hạt xong thì cho vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn quế (30%) để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Sau 2 ngày ươm giống, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển. Sau khoảng 8 – 10 ngày thì cây bắt đầu cho 2 lá thật.

Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Giá thể ươm hạt thường trộn thêm phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt, giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng.

Chuẩn bị giá thể trồng dưa lưới

Giá thể trồng có rất nhiều loại, nhưng phù hợp nhất cho cây dưa lưới phát triển là tro trấu, xơ dừa và phân trùn quế.

Giá thể được phối trộn theo tỉ lệ như sau:

60 – 65% xơ dừa

5 – 10% tro trấu hun

30%  phân trùn quế SFARM Pb01

Tiến hành trộn đều các thành phần của giá thể, sau đó dùng màng phủ đậy kính và tưới nước ẩm trước khi trồng 1 tuần.

Lưu ý: xơ dừa cần phải rửa chát trước khi trồng.

Gieo cây con trồng dưa lưới

Hạt giống nảy mầm và cho ra 2 lá thật thì bắt đầu đưa ra trồng đất, bạn nên trồng với mật độ hợp lý, cây cách cây khoảng 0,5m x 0,5m để đảm bảo cây phát triển tốt và không bị đan xen nhau, các hàng cũng phải cách nhau từ 1,8m x 2m. Để hạn chế việc mọc cỏ dại và ngăn ngừa sâu bệnh, bạn có thể trải màng phủ nilon.

Cây con nên được trồng vào thời điểm mát mẻ, khô ráo, nên vào buổi chiều mát, nắng đã tắt, khi đó bạn tiến hành trồng và tưới nước cho cây, ngày tưới 2 lần, đảm bảo lượng nước vừa đủ để cây thích nghi và phát triển.

Chăm sóc cây dưa lưới

Chăm sóc cây đến khi cây được 5 – 6 lá thật thì bắt đấu bấm ngọn, để lại những nhánh con to khỏe nhất, việc bấm ngọn sẽ tiếp tục khi cây được 15 – 16 lá thật để các nhánh nhỏ hơn phát triển, tập trung chất dinh dưỡng cho việc ra hoa tạo quả.

Bón phân cho cây có kế hoạch và thường xuyên để cây phát triển tốt và dễ đậu hoa kết trái, các loại phân bón cần có sự cân bằng tùy từng thời điểm, có cả bón NPK, bón thúc và bón bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác để cây nhanh lớn, ra trái thơm ngọt, mọng nước.

Khi cây bắt đầu ra hoa, hoa sẽ cần được thụ phấn trong 3 – 5 ngày, khi hoa bắt đầu kết trái, cách trồng dưa lưới hiệu quả là bạn chỉ nên giữ lại mỗi cây 1 quả, không nên để lại nhiều dù hoa rất sai, vì trọng lượng của dưa lưới rất nặng nên cây không trụ nổi, và điều này giúp cho trái dưa thêm thơm ngon hơn.

Giảm bớt lượng nước khi cây dưa lưới ra hoa đậu quả, bón thêm phân NPK để quả phát triển tốt và nhanh lớn.

Sử dụng bạt địa Lực Sĩ để giúp tăng năng suất

Trong nông nghiệp trồng rau, hoa bạt lót đất trồng được ứng dụng hiệu quả, khả năng hạn chế cỏ mọc.

Bạt địa Lực Sĩ được chế tạo từ các hạt nhựa nguyên sinh và hàm lượng nhỏ Cacbon đen, vì vậy có cường độ chịu kéo và độ dãn dài rất lớn.

Bạt địa Lực Sĩ có khả năng thoát nước tốt, giữ đất và dinh dưỡng thông thoáng cho cây phát triển, làm cho cỏ không mọc giảm chi phí nhân công.

Bát lót sử dụng làm luống đi trong nhà màng giúp vệ sinh khi làm vườn. Khả năng chống tia cực tím cao.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
Địa chỉ: 527/529 Bình Thới, phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886262829
Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *